Lao động thời vụ Tết Nguyên đán: Đắt như tôm tươi

Nhu cầu lớn, yêu cầu không quá cao, lương hấp dẫn… là những nguyên nhân chính khiến thị trường lao động thời vụ mỗi dịp tết Nguyên đán nhộn nhịp và sôi động. Thời điểm này, khi các hoạt động sản xuất kinh doanh vào lúc cao điểm, người lao động càng có nhiều lựa chọn công việc để tăng thu nhập.

“Cháy” lao động

Anh Ngô Đức Hạnh – chủ một doanh nghiệp thi công nhà xưởng, quà tặng lưu niệm có trụ sở tại huyện Gia Lâm, cho biết, anh thường “săn” lao động thời vụ cho mỗi dịp tết Nguyên đán trước cả tháng trời. Kinh nghiệm nhiều năm trước, công ty anh Hạnh luôn trúng nhiều đơn hàng thi công gian hàng triển lãm, hội chợ dịp cận tết, khi tìm lao động anh chạy đôn chạy đáo không đủ người. “Có vài chục công nhân, chúng tôi làm ngày làm đêm để kịp tiến độ, thế là mới thi công được chừng nửa đơn hàng thì anh em, do làm việc vất vả, lại thi nhau ốm. Hai năm nay, tôi rải tờ rơi tuyển nhân công thời vụ trước tết khoảng 2 tháng tại các trường cao đẳng, đại học; nhờ cách “đi trước đón đầu” này mới đảm bảo đơn hàng”. Cũng theo anh Hạnh, việc “chữa cháy” tìm nhân công dịp tết rất khó khăn, một là tìm được người nhưng giờ làm lại “tréo ngoe” do nhân công làm xong “đơn chính” mới đến chỗ nhận thêm; hai là có người làm đúng thời gian yêu cầu nhưng giá vô cùng đắt đỏ. “Doanh nghiệp nếu muốn giữ uy tín với bạn hàng buộc phải thuê nhân công giá “cắt cổ” – anh Hạnh kể.

♠ Nhà tuyển dụng đang tìm kiếm những Ứng Viên hoặc Người Tìm Việc phù hợp với nhu cầu ủa họ và liệu có phải là bạn? Truy cập ngay vào website mangvieclam.com để biết thêm chi tiết!

Theo thống kê từ các phiên giao dịch việc làm tháng 12.2015 của Trung tâm Dịch vụ việc làm Hà Nội, nhu cầu thời vụ dịp tết tập trung chủ yếu vào nhóm ngành dịch vụ, thương mại. Trong đó, nhu cầu phục vụ dịp tết tăng mạnh như: Bán hàng hội chợ, giao hàng, bảo vệ, giúp việc theo giờ, đóng gói hàng hóa… với mức lương dao động từ 10.000 – 50.000 đồng/giờ; nhân viên kinh doanh, bếp, phục vụ… mức lương dao động từ 3 – 7 triệu đồng/người/tháng.

Nên xây dựng kế hoạch tuyển dụng

Dù tính chất công việc đơn giản, mức lương khá, nhưng số lao động tham gia tuyển dụng tại các phiên giao dịch lao động cuối năm lại không như kỳ vọng. Ví dụ, trong các phiên tuyển dụng lao động tuần cuối cùng của năm 2015 tại TTDVVL Hà Nội có 52 doanh nghiệp đăng ký tuyển dụng với nhu cầu cần 900 lao động. Mức lương của nhiều doanh nghiệp rất hấp dẫn, lên tới 10 triệu đồng/người/tháng, nhưng vẫn không tuyển đủ người. So với cùng thời điểm năm 2014, lượng lao động tham gia tuyển dụng giảm đến 30%.

♦ Tham khảo thông tin về Viec Lam hoặc Việc Làm Nhanh để tự cho mình một cơ hội làm việc với những nhà tuyển dụng uy tín nhé!

Theo TTDVVL Hà Nội, các phiên giao dịch của các trung tâm dịch vụ việc làm trong năm 2015 nhiều hơn so với các năm trước. Ngay tại Hà Nội, năm 2014 mỗi tuần chỉ có một phiên giao dịch việc làm, năm 2015 mỗi tuần có hai phiên, nên lượng người tham gia tuyển dụng mỗi phiên giảm là không tránh khỏi. Ngoài ra, các trung tâm dịch vụ việc còn tổ chức nhiều phiên giao dịch lồng ghép, chuyên đề, nên số lao động có việc làm ổn định tăng cao – nguyên nhân căn bản dẫn đến số lượng lao động thời vụ dịp giáp tết Nguyên đán giảm.

Trước thực tế trên, các doanh nghiệp sản xuất và dịch vụ cần phải xây dựng thật tốt và kỹ lưỡng kế hoạch tuyển dụng lao động cho thời điểm cuối năm, nếu không sẽ rất dễ rơi vào khủng hoảng thiếu nhân lực.

Ngoài ra, người lao động cũng phải thận trọng vì nhiều đối tượng lừa đảo việc làm cũng chọn thời điểm giáp tết để lừa tìm việc, thu tiền môi giới. Người lao động nên đọc thông của các đơn vị chính thống, địa chỉ rõ ràng, và đa số doanh nghiệp tuyển dụng không thu phí của người lao động. Hình thức lừa đảo phổ biến hiện nay là đăng tuyển những công việc nhẹ nhàng, lương hấp dẫn, lao động đăng ký bị yêu cầu đóng phí, sau đó không kết nối được công việc.

>> Bạn có thể tham khảo thêm thông tin tuyển dụng cho từng ngành riêng biệt dưới đây:

Kinh Doanh
Bán Hàng
Công Nghệ Thông Tin
Bảo Vệ/Vệ Sĩ/An Ninh

Truy cập để xem nhiều hơn tại MangViecLam.com – Kết Nối Sự Nghiệp, Tuyển Dụng, Kiếm Tìm Việc Nhanh 24H
Hotline: (028) 2222 2236 / (08) 2266 3636 / (08) 2268 3636

Cùng Danh Mục:

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>