Hãy mạnh dạn làm việc trái nghề

Trong thời gian còn đi học, cứ đến hè là Quỳnh Nga xin làm cộng tác cho một công ty du lịch lớn tại TPHCM. Sau nhiều năm làm việc đúng chuyên ngành đã học, Quỳnh Nga bỗng nhận ra rằng mình không còn muốn gắn bó với công việc này nữa. Cô cho biết: “Hiện tôi đang làm công việc tìm kiếm khách hàng cho Văn phòng đại diện của Bệnh viện Nhân dân Thái Lan tại TPHCM. Tuy vất vả nhưng cũng có những thú vị nhất định. Nếu có cơ hội, tôi lại muốn thử sức ở những lĩnh vực khác”.

“Tôi đi phỏng vấn hơn chục công ty như Công ty TNHH CNA-THE VN, Công ty Ô tô Toyota VN…, nhưng đều bị rớt vì chưa có kinh nghiệm. Kinh nghiệm trong quá trình thực tập không đáp ứng được mong muốn của nhà tuyển dụng”. Hứa Thị Chân Như, nguyên là sinh viên chuyên ngành quản lý công nghiệp Trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật TPHCM, tâm sự.

Tích lũy kinh nghiệm

Chân Như tốt nghiệp loại khá, dự tuyển vào vị trí nhân sự, nhân viên chăm sóc khách hàng. Sau khi gõ cửa nhiều công ty nhưng đều bị từ chối, cô quyết định xin vào làm nhân viên hành chính tại Công ty TNHH Công nghiệp nặng Vina Halla (Vũng Tàu) với mức lương khởi điểm 3 triệu đồng/tháng. Đây là một công việc hoàn toàn mới lạ đối với Chân Như, không liên quan tới chuyên ngành đã học. “Tốt nghiệp mà không tìm được việc thì buồn lắm, chẳng lẽ lại tiếp tục để ba mẹ nuôi? Vì vậy, mình chấp nhận làm việc trái ngành. Coi như đây là một cơ hội để học hỏi, tích lũy kinh nghiệm, rèn kỹ năng cho công việc sau này” – Chân Như chia sẻ.

Cũng giống như vậy, Trần Thị Anh, tốt nghiệp chuyên ngành ngữ văn Trường ĐH Khoa học Xã hội và Nhân văn TPHCM, cũng chọn cho mình một công việc trái nghề sau bao lần vất vả xin việc. “Với tấm bằng cử nhân trong tay, mình đi gõ cửa nhiều nơi nhưng nơi nào cũng đòi hỏi kinh nghiệm 2 năm. Thế là đành phải tạm chia tay những kiến thức đã dùi mài trong 4 năm ĐH để làm trái nghề. Hiện mình làm nhân viên quảng cáo của Tạp chí Vietnam Business Forum. Trước đây, chưa bao giờ mình nghĩ sẽ làm công việc này. Nó hoàn toàn lạ lẫm nhưng phải chấp nhận làm để tích lũy kinh nghiệm cũng như vượt qua chuyện cơm áo thường ngày trước mắt” – Anh tâm sự. Cô còn cho biết thêm hơn một nửa bạn bè trong lớp vừa tốt nghiệp cũng làm việc không đúng chuyên ngành đã học.

Thử thách chính mình

Có một thực tế, sau khi tốt nghiệp, nhiều sinh viên mới nhận ra rằng mình không còn hứng thú với chuyên ngành đã học. Tấm bằng ĐH chỉ là phương tiện để tìm việc chứ không phải là sự chứng nhận khả năng của họ. Tốt nghiệp ngành quản trị kinh doanh Trường ĐH Kinh tế TPHCM, Lê Đăng Khoa bỗng thấy mình không thích hợp làm kinh doanh. Vậy là anh nộp đơn vào Tổng Công ty Cấp nước Sài Gòn (SAWACO) để thử sức mình ở lĩnh vực hoàn toàn mới là nhân viên quản lý dự án. Đăng Khoa nói: “Biết làm trái ngành sẽ rất khó khăn nhưng tôi sẽ cố gắng vừa học vừa làm để đáp ứng được yêu cầu của công việc. Tuy có vất vả nhưng tôi không nản vì tôi cảm thấy rất hứng thú với công việc này. Tôi nghĩ đây là dịp để kiểm chứng lại năng lực thật sự của mình”.

  • Bạn đang gặp rắc rối vì Tìm Việc khó khăn? Mang Viec Lam sẽ hỗ trợ bạn những thông tin tuyển dụng mới nhất!

Trương Nữ Quỳnh Nga cũng là người muốn thử thách bản thân với những công việc mới. Tháng 11-2009, Quỳnh Nga tốt nghiệp Khoa Địa lý Trường ĐH Khoa học Xã hội và Nhân văn TPHCM. Trong thời gian còn đi học, cứ đến hè là Quỳnh Nga xin làm cộng tác cho một công ty du lịch lớn tại TPHCM. Sau nhiều năm làm việc đúng chuyên ngành đã học, Quỳnh Nga bỗng nhận ra rằng mình không còn muốn gắn bó với công việc này nữa. Cô cho biết: “Hiện tôi đang làm công việc tìm kiếm khách hàng cho Văn phòng đại diện của Bệnh viện Nhân dân Thái Lan tại TPHCM. Tuy vất vả nhưng cũng có những thú vị nhất định. Nếu có cơ hội, tôi lại muốn thử sức ở những lĩnh vực khác”.


Tân cử nhân tìm việc tại sàn giao dịch

Cần thêm thông tin về các việc làm cũng như nhân sự, hãy thử tham khảo các mục dưới đây:

Truy cập để xem nhiều hơn tại MangViecLam.com – Kết Nối Sự Nghiệp, Tuyển Dụng, Kiếm Tìm Việc Nhanh 24H
Hotline: (028) 2222 2236 / (08) 2266 3636 / (08) 2268 3636

Cùng Danh Mục:

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>