Cơ cực những nghề mưu sinh ở chợ

Không chỉ có bà Tư, bà Sáu mà dứơi cầu ông Lãnh còn nhiều cụ bà bán buôn như thế này. Họ là những người không đủ vốn liếng để mua hàng mới, hàng ngon mà chỉ có đủ sức để làm thuê rồi mua đi bán lại những thứ người vất đi mà thôi. Và dù không nhà lồng, không sạp, không đèn đóm, không thuế nhưng họ cũng đã tạo nên 1 bức tranh rất khác của chợ Sài Gòn.

Cũng được gọi là chợ nhưng khu chợ dưới chân cầu ông Lãnh là 1 góc khác của Sài Gòn xa hoa, nhộn nhịp. Bởi nơi đây có những cụ bà tuổi đã xế chiều mà vẫn bám chợ để bán buôn. Hơn thế nữa những hàng hóa của họ là những thứ đáng ra phải bỏ đi nhưng mấy chục năm nay họ vẫn bán ra để kiếm sống qua ngày. Và ít ai biết được những thứ dập nát, hư hỏng, xù xì kia được đổi bằng mồ hôi nước mắt, thậm chí lúc nửa đêm…

Những mảnh đời bị “dạt” ra chợ

Hình ảnh Xế chiều bám chợ “dạt” mưu sinh số 1
Bà Lê Thị Tư ngồi 1 góc khuất dưới chân cầu, bên cạnh là mớ rau, củ quả trông chẳng mấy tươi ngon – ảnh M.N

Bà Lê Thị Tư ngồi 1 góc khuất dưới chân cầu, bên cạnh là mớ rau, củ quả trông chẳng mấy tươi ngon. Vài trái bí đỏ xù xì, vài củ khoai lang sựơn ngắt và mớ tỏi, hành tím cũng nát vụn, tróc vỏ gần hết. Tất cả cũng đựng trong vài ba cái hộp xốp và rổ nhựa cũ mềm, méo mó. Hàng hóa sứt mẻ, héo quắt bày bán ở nơi cáu bẩn, mờ đục và người bán cũng lam lũ không kém.

Bà Tư già lắm. Tóc bạc, mắt trắng đục ngầu, mặc quấn áo cũ nhàu nát và hơi bẩn. Tay bà cũng gân guốc, đen đúa- thoăn thoắt gọt mấy củ khoai, tỉa tót mấy củ hành cho đẹp mắt hơn. Nhưng dù có tỉa tót bao nhiêu thì nó sao sánh được với mớ rau tươi rói ở ngoài chợ kia. Ấy vậy mà gần nửa đời người, bà Tư vẫn sống được với nghề đấy thôi. Chỉ cần có vậy, cực khổ chằng hề màng tới!

Chỉ tay vào đống củ quả, bà Tư nói: “9g sáng hằng ngày, tui phải đón xe bus lên tận chợ đầu mối Tam Bình- Thủ Đức để làm thuê cho chủ vựa. Công việc là quét dọn, nhặt trái cây, có khi còn bê củ quả…Và kết quả đến 7g tối tui nhận được mớ củ quả dư thừa, củ rích này đây.

Biết hàng mình chằng ngon nên bà bán giá rẻ hơn bình thường chừng 50%. Một kí khoai tây có giá 4.000-5.000 đồng, hành tím chỉ 13.000- 15.000 đồng/kg…Bà cũng ráng bày biện sạch sẽ, tinh tươm, tỉ mỉ gọt tỉa, vạt đi những phần hôi thối, hỏng bét… để trông dễ coi hơn. Rồi bao năm nay, cái không gian nhỏ xíu, những thứ hàng cũng nhỏ xíu ấy lại là chỗ bám thân, nương tựa của bà. 1 ngày lời vài ba chục ngàn cũng đủ sống, coi như cũng an phận nghèo rồi.

Gian hàng của bà Sáu thì nằm nép sát dưới chân cầu, chỗ tối tăm và ẩm thấp. Cũng không khát bà Tư là mấy, vẫn là mấy thứ người ta vứt đi, mình lượm lại bán thôi. Nhưng bà Sáu còn trẻ hơn bà Tư gần chục tuổi bán nhiều thứ hơn, có thêm rổ cà chua, mớ ớt chuông và vài bắp cỉa bó xôi. Bà Sáu cũng tha hương cầu thực, trôi dạt vào Sài Gòn và dạt về đây. Khác với bà Tư, bà Sáu đổi lấy củ quả bằng công việc phụ vựa từ lúc 4 giờ sáng.

Hình ảnh Xế chiều bám chợ “dạt” mưu sinh số 2
Mớ rau củ của bà Tư – ảnh M.N

Chuyến xe buýt 42 đầu tiên từ cầu ông Lãnh đến chợ Tam Bình mấy năm nay vẫn in dấu chân bà. Chợ sớm Tam Bình nhộn nhịp lúc tờ mờ và bà cũng bắt đầu phụ giúp người ta. Món quà mang về là sự trả công của chủ vựa, có bữa bà phải mót lại, sục tìm trong cái đống người ta đổ đi xem có cái gì mang về bán được không.

Mang về lại cầu ông Lãnh cũng là lúc trời tảng sáng. Bà Sáu chỉ bán từ lúc 5,6 g tới 8,9 giờ sáng là tan. Có bữa nắng chang mà cũng nán lại thêm vài phút, mong mỏi 1 bước chân dừng lại. Dù bán chỉ 1 củ tỏi thôi cũng thấy vui cái bụng. Vì khi ấy vẫn biết công sức và mồ hôi của mình còn đáng giá biết là bao.

Chợ dạt – chợ của những người nghèo

Lắm người lần đầu tiên ghé chợ, cứ tặc lưỡi nghĩ mãi không ra: Họ kiếm đâu ra mớ hàng hóa dư thừa đó không biết. Ai mà mua những thứ ấy làm gì mà cũng có người bán? Nhưng có ai biết 1 ngày làm mướn của bà Tư, bà Sáu nhọc nhằn biết dường nào khi ở cái tuổi 60, 80. Vậy mà không tiền công, không lương hướng, chỉ có vài ngàn lẻ đi xe buýt và một mớ đồ dư thừa, phế phẩm.

  • Bạn đang gặp rắc rối vì Tìm Việc khó khăn? Mang Viec Lam sẽ hỗ trợ bạn những thông tin tuyển dụng mới nhất!
Hình ảnh Xế chiều bám chợ “dạt” mưu sinh số 3
Khách hàng của bà Tư phần lớn những công nhân, xe ôm, phụ hồ… ảnh M.N

Cái người ta bỏ đi, không dùng ở 1 chợ lớn lại là cái người ta cần dùng để bán buôn ở 1 chợ nhỏ, 1 chợ dạt. Bởi vậy mà cứ tưởng những thứ này chẳng ai thèm mua nhưng trăm người bán thì vạn người mua. Người bán nghèo nên người mua cũng là người nghèo. Họ mua vì giá rẻ, không phải trả giá mặc cả, đôi co. Chị Quỳnh Như – 1 công nhân sống gần khu vực chợ Cầu Muối cho biết: “Rau củ của bà Tư được cái giá rẻ hơn rất nhiều so với ở ngoài chợ thường. Tuy không đẹp, không ngon bằng nhưng biết cách lựa thì cũng dùng được. Vì túi tiền eo hẹp nên nấy năm nay, tôi vẫn mua từng củ hành, củ tỏi, cà rốt hay khoai tây của bà cụ Tư”

Vậy đấy. Thời buổi giá cả đắt đỏ, hàng của bà Tư cũng bán khấm khá hơn trước. Người ta dạo trước dạo sao, vòng qua vòng lại rồi cũng ghé hàng của bà mua vài trái bí, vài củ hành…Họ là những người lao động, công nhân, phụ hồ, xe ôm…đồng lương ít ỏi nên vẫn thường ghé cái quầy nhỏ xíu của các bà cụ chợ Cầu Muối .. Cứ thế việc mua bán diễn ra sôi động từ 4 giờ đêm cho đến 7 giờ sáng. Khi ánh sáng của mặt trời khai tỏa thì chợ dạt cũng tàn dần

Không chỉ có bà Tư, bà Sáu mà dứơi cầu ông Lãnh còn nhiều cụ bà bán buôn như thế này. Họ là những người không đủ vốn liếng để mua hàng mới, hàng ngon mà chỉ có đủ sức để làm thuê rồi mua đi bán lại những thứ người vất đi mà thôi. Và dù không nhà lồng, không sạp, không đèn đóm, không thuế nhưng họ cũng đã tạo nên 1 bức tranh rất khác của chợ Sài Gòn.

Trời sáng tỏ rồi mặt trời lên cao. Chợ dạt tan dần và những người bán buôn cũng dạt về tứ phía. Chỉ còn lại dưới chân cầu đâu đó là những vỏ khoai lang sùng, vài ngọn rau mềm nhũng, vỏ hành bay tứ tung… Và ngày mai nơi đây lại in bóng dáng của bà Tư, bà Sáu và những người bám chợ dạt tuổi xế chiều như mấy chục năm nay vẫn thế.

Cần thêm thông tin về các việc làm cũng như nhân sự, hãy thử tham khảo các mục dưới đây:

Truy cập để xem nhiều hơn tại MangViecLam.com – Kết Nối Sự Nghiệp, Tuyển Dụng, Kiếm Tìm Việc Nhanh 24H
Hotline: (028) 2222 2236 / (08) 2266 3636 / (08) 2268 3636

Cùng Danh Mục:

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>